Vì chính sách này mà Lầu Năm Góc lo ngại bị Bắc Kinh "vượt mặt" trong trí tuệ nhân tạo

Vì chính sách này mà Lầu Năm Góc lo ngại bị Bắc Kinh

Mới đây Tướng Jack Shanahan, Giám đốc Trung tâm Hợp tác Tình báo nhân tạo, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiết lộ, Lầu Năm góc đang e ngại khả năng bị tụt hậu so với Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo (AI).

"Nếu chúng ta không tìm được cách để thúc đẩy quan hệ giữa chính phủ Mỹ với công nghiệp và giới học giả, chúng ta sẽ đối mặt với nguy cơ thực sự của việc không tiến nhanh bằng Trung Quốc trong lĩnh vực AI", trang Business Insider dẫn lời ông Shanahan phát biểu tại Washington.

Vì chính sách này mà Lầu Năm Góc lo ngại bị Bắc Kinh vượt mặt trong trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Mỹ có thể tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo (ảnh: Sputnik)

Theo ông Shanahan, trong khi các dự án liên quan tới AI của quân đội Mỹ bị cản trở bởi sự hợp tác miễn cưỡng với Lầu Năm góc từ phía một số tập đoàn lớn thì Trung Quốc lại không gặp phải vấn đề này nhờ vào chiến lược "Hợp nhất quân sự dân dụng", giúp quốc gia châu Á thuận lợi phát triển hơn so với Mỹ.

Năm ngoái, Google đã chấm dứt hợp tác với Bộ Quốc phòng Mỹ trong dự án Maven – một dự án liên quan tới trang bị cho quân đội khả năng phân định người và đồ vật thông qua các hình ảnh do thiết bị bay không người lái cung cấp.

Sau quyết định của Google, CEO lúc đó của Microsoft là Brad Smith đã nói, tập đoàn công nghệ sẵn lòng cung cấp cho Lầu Năm góc "tất cả công nghệ" mà họ tạo ra. Amazon cũng thể hiện sự quan tâm tới hợp tác với Bộ Quốc phòng về điện toán đám mây và các sáng kiến AI trên chiến trường cho chương trình JEDI của Lầu Năm góc.

Tuy nhiên, ông Shanahan lo ngại, những hợp tác hiện tại là chưa đủ và quân đội cần phải làm nhiều hơn nữa để "củng cố quan hệ với ngành công nghiệp thương mại".

Ông đánh giá, trước đây từng có thời kỳ quân đội Mỹ có thể phụ thuộc vào ngành công nghệ nhưng những quan hệ như vậy đã bị "tan vỡ" theo thời gian. "Đó là sự hạn chế của chúng ta", ông chỉ ra.

Đầu tuần trước, bà Elsa Kania, một học giải tại Trung tâm An ninh Mỹ mới nhận định, Washington cần phải xem xét chiến lược "Hợp nhất quân sự dân sự" Trung Quốc một cách cẩn trọng trong bối cảnh nước Mỹ "đang bị thách thức, hoặc thậm chí là bị thua thiệt hoàn toàn trong cuộc cạnh tranh công nghệ liên quan tới cách tiếp cận tích hợp hơn với sáng tạo, mà giới lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng đạt được".