Syria phải "sạch bóng" quân đội nước ngoài: TT Putin tiết lộ tình huống khiến Nga rút quân

Syria phải

Tính toàn vẹn lãnh thổ của Syria cần phải được khôi phục hoàn toàn và tất cả các lực lượng nước ngoài nên rút khỏi đó, bao gồm cả Nga nếu Damascus cho rằng mình không còn cần sự hỗ trợ của Nga nữa, RT dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay.

"Tất cả các lực lượng được triển khai một cách không hợp khác bên trong bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào - trong trường hợp này là Syria - cần phải rời khỏi đó", ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn với RT, Sky News và Al-Arabiya.

"Điều này là hợp lý đối với tất cả mọi bên. Nếu chính phủ hợp pháp mới của Syria nói rằng họ không còn cần Nga hiện diện quân sự nữa, thì điều này cũng hợp lý đối với Nga".

Trong khi đó, lập trường của Moscow về vấn đề Syria không thay đổi và sẵn sàng truyền đạt thông tin tới các đối tác của mình: Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

"Sự hiện diện quân sự của các nước khác ở Syria cần phải chấm dứt. Và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được khôi phục hoàn toàn".

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân Mỹ khỏi các khu vực biên giới ở Đông Bắc Syria và nói rằng đã tới lúc "rời khỏi những cuộc chiến không hồi kết nực cười này".

Ông Putin cũng nhận được câu hỏi về lập trường của Nga đối với quyết định mở rộng về phía Đông và tăng cường lực lượng của NATO gần biên giới Nga.

"Chúng tôi không hài lòng về chuyện đó... và đã bày tỏ những lo ngại của mình", ông Putin trả lời.

Trong cuộc phỏng vấn, lãnh đạo Nga đã lên án các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh bất kể ai đứng đằng sau. Ông Putin cũng hối thúc láng giềng của Iran "tôn trọng" lợi ích của Tehran và khen ngợi mức độ hợp tác của Nga với Ả Rập Saudi và UAE.